Thế là chơi cùng anh em

Kế vãng khai lai - Thư pháp Xuân Như

Không tài cán gì mấy, cũng võ vẽ đua đòi mà theo đuổi bút nghiên, anh em có phần yêu mến mà cuối năm ngoái được mời sang xem “Chữ” của nhóm tiền vệ “Zenei Gang of five”, tiếc không tham gia được cùng cho thỏa bấy lâu. Trung tuần vừa rồi lại có hân hạnh được xem triễn lãm của “Tôi nghe như thế này …” của Lê Quốc Việt, chợt nhận ra rằng: Thư pháp Việt Nam đang dần định hình thế chân vạc, tương lai có thể thành tứ trụ hay ngũ xã này nọ kia kìa còn chưa biết, nhưng khi được nâng cấp và thể hiện bằng nghệ thuật hành vi chính là đi tìm và thể hiện lại quá trình tổng – phân – hợp của nghệ thuật và thưởng thức nghệ thuật cho cả người trực tiếp thực hiện hành vi và người đón nhận hành vi nghệ thuật mà họ được chiêm nghiệm qua cơ hội này.

Nhân Lê Quốc Việt đưa nhời lên diễn đàn, lại như một cái cớ anh ấy tạo cho anh em cuộc vui thì thấy đây là một việc nên làm, nên cũng sớm cùng nhau bàn định, anh em đặng cùng nhau vung roi múa bút cung kiếm một trận cho hả hê, hỷ xả. Xong rồi, thì lại chợt nhớ đến nhời hôm nọ Cửu Chân quận nhân có hỏi, bèn giả nhời rằng: Chủ thuyết nghệ thuật đi theo hướng đa nguyên, Lục căn tương ứng với Lục trần mà Cửu Chân nhắc nó có cơ hội được thò ra thụt vào ở vụ này đây!

Thế là chơi cùng anh em!

Hiểu rằng, nghệ thuật vốn đa nguyên, thẩm thấu nghệ thuật cần đa cảm, tất cả sinh ra từ tâm hồn con người ta từ lúc cha sinh mẹ đẻ cho đến lúc xuống mồ chết đi, người ta muốn nhuốm, muốn ngấm và đã thấu trong mình tỷ thứ được gọi là hay là đẹp. Nhu cầu hưởng thụ và thưởng thức phong phú khiến cho còn người ta phải đọc, phải xem, phải nghe, phải nhìn, phải cảm. Chung quy là thể nghiệm bằng tất cả sự tri nhận để hiểu và cảm nhận những cái gì mình muốn và mình thích. Thư pháp hay chăng cũng có thể làm cho người ta phải làm thế nào đó có thể đi vào lòng người xem bằng một hay nhiều cách? Khái niệm hay ý niệm tồn tại hay không cũng không quan trọng nữa, chỉ biết là ta đã mơ hồ được về một điều gì đó.

Thích kiểu “Thư pháp lên đồng”, thế là chơi cùng anh em!

Hay dở chớ cười, cốt trọn cuộc vui!

January 31, 2008

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Share/Bookmark this!

Add comment

Connect with Facebook