Ngư Phong họa thi – Nguyễn Quang Bích

Ngư Phong họa thi - Tô Hải Cường thưMột bài thơ của nhà thơ Nguyễn Quang Bích được thể hiện bởi một nhà Thư pháp khá nổi tiếng của Trung Quốc (Tô Hải Cường (*) – Hồ Nam 湖南蘇海強). Đây cũng là một trường hợp khá hiếm khi Thơ văn cổ Việt Nam được các nhà Thư pháp Trung Quốc thể hiện. Điều đó chứng tỏ Văn học cổ trung đại và cận đại Việt Nam hẳn ít nhiều được nước ngoài tri danh qua các tác phẩm nổi tiếng với những giá trị nhất định, đặc biệt đối với Trung Hoa là cái nôi và vẫn sừng sững tồn tại những đỉnh cao trong thi ca cổ điển. Tác phẩm viết Hành thảo khá đẹp.

Ngư Phong họa thi

Thê lương phong vũ ốc sào quy
Thúy vũ liên phiên thượng hạ phi
Mạc vị thử trung vô viễn thức
Chủ nhân tâm sự khả tương y

Chữ Hán:

漁峰和詩: 淒涼風雨屋巢歸,翠羽連翻上下飛。莫謂此中無遠識,主人心事可相依。

Xuân Như tôi tạm dịch:

Mưa gió thê lương tìm về tổ,
Cánh biếc chao mình sải gió bay,
Ai bảo chốn này không kẻ biết,
Ai đây tâm sự cũng vơi đầy.

Bài thơ này nằm trong một trước tác của Nguyễn Quang Bích (nhà yêu nước, nhà thơ Việt Nam) là “Ngư Phong thi văn tập” với gần 100 bài thơ, phần lớn theo các thể Đường luật. Tác phẩm của Nguyễn Quang Bích ngoài tình cảm tâm hồn của một thi nhân còn biểu lộ tiếng nói bi phẫn, đặc trưng cho một giai đoạn lịch sử, nhất là những câu đối, thơ viếng tế tướng sĩ tử trận. Ông còn có “Thư trả lời quân Pháp” với lời lẽ khảng khái, ý chí quyết hi sinh vì độc lập, dân tộc.

Nguyễn Quang Bích (gốc họ Ngô; tự: Hàm Huy; hiệu: Ngư Phong; 1832 – 90). Quê: làng Trình Phố, tổng An Bồi, huyện Chân Định (nay thuộc xã An Ninh, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình). Đậu tú tài năm 28 tuổi, năm 31 tuổi đậu cử nhân, đến năm 1869 thi đậu Hoàng Giáp. Ông là quan thanh liêm được dân tôn là Hoạt Phật – tức là Phật sống. Ông làm quan cho nhà Nguyễn, đến chức tuần phủ Hưng Hoá.

Chú thích:

(*) Nhà Thư pháp khá nổi tiếng của Trung Quốc Tô Hải Cường năm 2008 vừa ra mắt triển lãm Thư họa “Trúc ảnh dao phong” tại số 502 tòa nhà E  Kim Phong Uyển ở Vạn Khoa tứ quý hoa thành Trung Quốc.

Hà Nội, Jun 11, 2009
Xuân Như

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Share/Bookmark this!

1 Comment

 • nam says:
  01/02/2012

  Rat hoan nghenh va toi muon duoc biet dia chi tac gia thu phap

  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0 (from 0 votes)

Add comment

Connect with Facebook