Nhất thất lệnh

Vô tình tìm kiếm trên web, thấy trên các diễn đàn, website liên quan đến văn chương thơ phú sao đi chép lại, gặp vô số các bài cả Hán cả Nôm lẫn lộn làm theo thể Nhất thất lệnh (一七令), cũng thấy ngộ ngộ. Hay có, dở có, đúng vận đúng luật có, sai vần sai điệu thì thôi rồi vô thiên lủng. Đọc đi đọc lại một số bài, cả cũ cả mới, thấy bài của Châu Hải Đường, Cổ Dã Tử, hay Nguyệt Sinh và Phi Chân từ những ngày trước thì còn khá, còn lại thì chả ra làm sao cả. Cũng chả trách được, kiến thức chữ Hán các vị  có không đầy rổ, chưa nói đến vốn Hán cổ, hiểu biết về thơ từ các vị được không đầy dúm thì làm sao mà tập nổi theo lối cổ chứ đừng nói đến sáng tân. Mấy vị tôi kể trên đều ở Diễn đàn Thư Họa hồi trước mà ra cả, tiếc là dữ liệu cũ không giữ lại được mấy.

Lai lai khứ hoàn nhân mộng, Khứ khứ lai lai nhất trận phong

Không tự hào, nhưng kể từ khi mình lần đâu tiên đưa cái thể này về Việt Nam từ đầu năm 2007 trên Diễn đàn Thư Họa, mà đến nay thấy các vị trên tập mà làm theo rồi giờ đây nhân rộng thành phong trào làm theo thể Nhất thất lệnh  (一七令) này thì kể cũng thú vị. Kể ra cũng gọi là có chút công đức với giới văn chương thi phú xứ An Nam này, he he. Nói chơi vậy chứ, nếu thấy cánh nhà ta làm được nhiều bài hay đọc kể cũng thích. Lâu nay mình cũng chưa viết thêm bài nào ngoài ba bài đã viết từ những ngày đầu ấy.

(Trên Nhạn Môn Quan có người dịch hộ, nghĩ mà cảm động, he he)

Kể cũng hài, tiếng là người đầu tiên làm theo cái thể này vì thấy nó thú vị, thể thức dị biệt, chứ thực hiện tại thì gọi là Thơ, hay là Từ đến nay tôi cũng chưa khảo cứu được chính xác (tuy nhiên, khả năng vẫn nghiêng về “Từ” loại nhiều hơn vì đặc trưng vần điệutính nhạc trong đó). Chỉ gặp được đôi bài cổ, dăm bài mới của Tàu, nhân đấy học theo rồi đưa về xứ ta vậy thôi. Nhưng có thời gian nhất định sẽ khảo cứu lại, chứ không cứ như các diễn đàn, trang web của ta bây giờ, như tôi thấy được, thì tam sao thất bản về lai lịch nguồn gốc của thể loại này, trong khi đó hình như cũng chưa ai đủ hứng thú, đủ tư liệu đào sâu mà khảo lại, thành ra mới loạn cả lên. Thấy buồn cười nên mới viết đây vài dòng nhắc nhở mình công việc về sau cho khỏi quên vậy.

Quán Toan, Hải Phòng, Oct 18, 2011
Xuân Như

 

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 9.0/10 (2 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +2 (from 2 votes)
Nhất thất lệnh, 9.0 out of 10 based on 2 ratings

Share/Bookmark this!

Add comment

Connect with Facebook